Thứ Hai , 21 Tháng Một 2019
Home / Breaking News / Đôi nét lễ hội THÁP BÀ Ponagar năm 2017
Zalo_ScreenShot_19_4_2017_1448242

Đôi nét lễ hội THÁP BÀ Ponagar năm 2017

Ngự trên đồi Cù Lao thuộc tỉnh Khánh Hòa là khu  di tích lịch sử – văn hóa quốc gia Tháp Bà Ponagar. Hàng năm vào ngày 21/3 đến 23/3 âm lịch, tại nơi đây lại diễn ra Lễ hội Tháp bà Ponagar , đây là lễ hội dân gian lớn nhất của tỉnh Khánh Hòa. Lễ hội  nhằm tưởng nhớ công ơn của Thiên Y Ana Thánh Mẫu (người Chăm gọi là Po Inư Nagar), người Mẹ xứ sở đã có công dạy người dân cách làm ăn (trồng lúa, dệt vải), sinh sống. Năm 2012, lễ hội Tháp Bà Ponagar đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trong suốt những ngày lễ hội, có rất nhiều nghi thức, hoạt động được diễn ra như: Lễ thay y, Lễ thả hoa đăng, Lễ cầu Quốc thái dân an, Lễ cúng Ngọ, cúng thí thực, Lễ tế cổ truyền, Lễ tôn vương, Lễ dâng hương tạ Mẫu…Ngoài ra còn có các hoạt động Múa bóng và Hát văn diễn ra trong suốt các ngày lễ hội.

Đến dự lễ năm nay có  ông: Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Lê Xuân Thân – Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Ngọc Thanh – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo khách hành hương trong, ngoài tỉnh.

Comments

comments

Check Also

images5309655_T_a___m_DL__BSCL

Tọa Đàm Kí Kết, Hợp Tác Phát Triển Du Lịch

Nhằm thúc đẩy du lịch Nha Trang-Khánh Hòa ngày càng phát triển và bền vững. …